100+ Câu Đố Lịch Sử Việt Nam Về Anh Hùng và Sự Kiện Trọng Đại

câu đố lịch sử

Lịch sử Việt Nam là một bản hùng ca trải dài hàng ngàn năm với những trang sử hào hùng, những vị anh hùng kiệt xuất và các sự kiện trọng đại đã định hình nên non sông gấm vóc ngày nay. Việc tìm hiểu về cội nguồn không chỉ là niềm tự hào mà còn là cách để chúng ta trân trọng những giá trị của quá khứ.

Để biến những giờ học lịch sử khô khan trở nên thú vị hơn, Caudovui.vn đã tổng hợp hơn 100 câu đố về lịch sử Việt Nam. Đây là cơ hội tuyệt vời để các bạn học sinh, sinh viên và tất cả những ai yêu mến lịch sử nước nhà cùng nhau thử tài, ôn lại kiến thức và khám phá những câu chuyện hấp dẫn đằng sau mỗi câu đố.

100 câu đố về lịch sử Việt Nam hay nhất

Thời Kỳ Dựng Nước Và Chống Bắc Thuộc

Đây là giai đoạn nền móng của lịch sử dân tộc, với những huyền thoại và những cuộc khởi nghĩa đầu tiên khẳng định ý chí độc lập.

  1. Ai sinh trăm trứng đồng bào?
    Đáp án: Mẹ Âu Cơ
  2. Vua nào được rùa thần dâng móng giúp xây thành?
    Đáp án: An Dương Vương
  3. Ai bị lừa vì rắc lông ngỗng, dẫn đến kết cục “nghe chàng hại cha”?
    Đáp án: Mỵ Châu
  4. Đố ai nêu lá quốc kì. Mê Linh đất cũ còn ghi muôn đời. Yếm, khăn đội đá vá trời. Giặc Tô mất vía rụng rời thoát thân?
    Đáp án: Hai Bà Trưng
  5. Đố ai cũng khách thoa quần. Đạp luồng sóng dữ đuổi quân giặc thù. Cửu Chân nức tiếng ngàn thu. Vì dân quyết phá ngục tù lầm than?
    Đáp án: Bà Triệu (Triệu Thị Trinh)
  6. Voi ai nhỏ lệ ở dòng Hóa giang?
    Đáp án: Bà Triệu
  7. Một phen quét sạch quân Đường. Nổi danh Bố Cái Đại vương thuở nào?
    Đáp án: Phùng Hưng
  8. Vua nào mặt sắt đen sì?
    Đáp án: Vua Mai Hắc Đế (Mai Thúc Loan)

Thời Kỳ Độc Lập Tự Chủ (Ngô – Đinh – Tiền Lê – Lý – Trần – Hồ)

Giai đoạn các triều đại phong kiến Việt Nam xây dựng nền tự chủ vững chắc và lập nên những chiến công vang dội.

  1. Đố ai trên Bạch Đằng giang. Làm cho cọc nhọn dọc ngang sáng ngời. Phá quân Nam Hán tơi bời. Gươm thần độc lập giữa trời vang lên?
    Đáp án: Ngô Quyền
  2. Vua nào thuở bé chăn trâu. Trường Yên một ngọn cờ lau tập tành. Sứ quân dẹp loạn phân tranh. Dựng nền thống nhất sử xanh còn truyền?
    Đáp án: Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh)
  3. Vị vua đầu triều Tiền Lê, từng lãnh đạo đánh thắng quân Tống năm 981 là ai?
    Đáp án: Lê Hoàn (Lê Đại Hành)
  4. Thiết triều nằm lả, khiến tàn nghiệp Lê?
    Đáp án: Lê Ngọa Triều (Lê Long Đĩnh)
  5. Vua nào trong thuở hàn vi ở chùa?
    Đáp án: Lý Công Uẩn (Lý Thái Tổ)
  6. Ai là minh quân nhà Lý, từng cho lập Văn Miếu để đề cao Nho giáo?
    Đáp án: Lý Thánh Tông
  7. Bình Chiêm, dẹp Tống, Lý trào nổi danh?
    Đáp án: Lý Thường Kiệt
  8. Sông nào vẳng tiếng thần thơ, nức lòng quân sĩ đang chờ phản công?
    Đáp án: Sông Như Nguyệt (nơi Lý Thường Kiệt đọc bài thơ “Nam quốc sơn hà”)
  9. Vua nào mở nghiệp nhà Trần?
    Đáp án: Trần Cảnh (Trần Thái Tông)
  10. Đố ai nổi sáng sông, rừng. Đã vui Hàm Tử lại mừng Chương Dương. Vân Đồn cướp sạch binh cường. Nồi bàng mai phục chặn đường giặc lui?
    Đáp án: Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn
  11. Ở hội nghị Bình Than, ai nắm quả cam bày tỏ quyết tâm diệt giặc?
    Đáp án: Trần Quốc Toản
  12. Ai là người đan sọt giữa đường, cái giáo đâm thủng đùi mà không hay?
    Đáp án: Phạm Ngũ Lão
  13. “Đầu thần chưa rơi xuống đất, bệ hạ đừng lo” là câu nói của ai thời nhà Trần?
    Đáp án: Trần Thủ Độ
  14. Tên của người thợ lặn giỏi đã đục thủng thuyền giặc trên sông Bạch Đằng?
    Đáp án: Yết Kiêu
  15. Tướng Nguyên – Mông nào phải chui ống đồng rút chạy về phương Bắc?
    Đáp án: Thoát Hoan
  16. Muốn cho nước mạnh dân giàu. Tâu vua xin chém bảy đầu mọt dân. Mũ cao áo rộng không cần. Lui về ẩn chốn lâm sơn một mình?
    Đáp án: Chu Văn An
  17. Trạng nguyên tướng xấu ví mình hoa sen?
    Đáp án: Mạc Đĩnh Chi

Thời Kỳ Khởi Nghĩa Lam Sơn Và Nhà Hậu Lê

Giai đoạn đấu tranh giành lại độc lập từ ách đô hộ của nhà Minh và xây dựng một triều đại thịnh trị.

  1. Đố ai gian khó chẳng lùi. Chí Linh mấy lượt nếm mùi đắng cay. Mười năm Bình Định ra tay. Thành Đông Quan, mất vía bầy Vương Thông?
    Đáp án: Lê Lợi
  2. Kiếm ai trả lại rùa vàng?
    Đáp án: Lê Lợi
  3. Từng phen khóc lóc theo cha. Rồi đem nợ nước thù nhà ra cân. Núi Lam tìm giúp minh quân. Bình Ngô Đại Cáo, bút thần ra tay?
    Đáp án: Nguyễn Trãi
  4. Tướng nào dùng bút đánh lừa Vương Thông?
    Đáp án: Nguyễn Trãi
  5. Ai đã đổi long bào để cứu vua Lê Thái Tổ?
    Đáp án: Lê Lai
  6. Vua nào thành lập hội thơ Tao Đàn?
    Đáp án: Lê Thánh Tông

Thời Kỳ Tây Sơn

Một trong những triều đại ngắn ngủi nhưng lẫy lừng nhất trong lịch sử với những cuộc hành quân thần tốc.

  1. Đố ai giải phóng Thăng Long. Nửa đêm trừ tịch quyết lòng tiến binh. Đống Đa, sông Nhị vươn mình. Giặc Thanh vỡ mộng cường chinh toi bời?
    Đáp án: Quang Trung – Nguyễn Huệ
  2. Sánh duyên công chúa Ngọc Hân, vua nào?
    Đáp án: Quang Trung
  3. Vì nước, vì nhà mà giao tranh quyết liệt. Với thanh gươm, yên ngựa, phá thành, dẫn quân vào chiến đấu. Trong lúc nguy nan, nào quản thân xác nhỏ bé, dù voi giày xéo, chết vẫn gần chồng con. Là ai?
    Đáp án: Bùi Thị Xuân

Thời Kỳ Nhà Nguyễn Và Cận Đại

Giai đoạn cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam và những biến động đầu tiên khi tiếp xúc với phương Tây.

  1. Húy danh hoàng đế Gia Long?
    Đáp án: Nguyễn Ánh
  2. Vị danh nhân nào nổi tiếng quản lý đất đai ven biển thời Nguyễn, còn gọi là Dinh điền sứ?
    Đáp án: Nguyễn Công Trứ
  3. “Vân Tiên” tác giả loà mù là ai?
    Đáp án: Nguyễn Đình Chiểu
  4. Hồng Sơn liệp hộ triều Tây ẩn mình?
    Đáp án: Nguyễn Du
  5. Hà-Ninh tổng đốc vị thành vong thân?
    Đáp án: Hoàng Diệu
  6. Đông Du ai đã đưa người? Còn ai đập đá giữa trời trơ trơ?
    Đáp án: Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh
  7. Vua nào tám tuổi lên ngôi. Dẫu còn nhỏ bé mà người thông minh. Ngai vàng hư vị nào vinh, vì dân trốn khỏi hoàng thành giữa đêm?
    Đáp án: Vua Duy Tân
  8. Dâng vua cải cách điều trần?
    Đáp án: Nguyễn Trường Tộ
  9. Vua nào chống Pháp bị đày đảo xa?
    Đáp án: Vua Hàm Nghi
  10. Súng ai rền ở Vũ Quang thuở nào?
    Đáp án: Cao Thắng

Câu Đố Tổng Hợp Về Các Danh Nhân Và Sự Kiện

Những câu đố này sẽ là một thử thách tổng hợp kiến thức của bạn qua nhiều thời kỳ khác nhau.

  1. Ai là người có công xây dựng và phát triển văn hóa Đại Việt, nổi tiếng với “Tứ thư”?
    Đáp án: Chu Văn An
  2. Ai là người đã “bẻ gậy phò vua”?
    Đáp án: Quang Trung
  3. Ngựa ai phun lửa đầy đồng?
    Đáp án: Thánh Gióng
  4. Nhà thơ nào bị lên đoạn đầu đài?
    Đáp án: Cao Bá Quát
  5. Đông y lừng tiếng danh sư?
    Đáp án: Hải Thượng Lãn Ông (Lê Hữu Trác)
  6. Tổ ngành Hát Bộ nước nhà?
    Đáp án: Đào Duy Từ
  7. Chiến dịch quân sự giải phóng miền Nam vào tháng 4/1975 tên là gì?
    Đáp án: Chiến dịch Hồ Chí Minh
  8. Tên của cuộc tấn công lớn diễn ra vào Tết Nguyên Đán 1968?
    Đáp án: Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân
  9. Sông nào chia cắt sơn hà dưới thời Trịnh Nguyễn thật là xót xa?
    Đáp án: Sông Gianh
  10. Hồ nào nức tiếng xa gần, Vua Lê trả kiếm cho thần Kim Quy?
    Đáp án: Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm)
  11. Thành nào xây chỉ một đêm, có hình xoắn ốc?
    Đáp án: Thành Cổ Loa

Kết luận

Bạn đã trả lời được bao nhiêu câu? Lịch sử Việt Nam thật phong phú và đáng tự hào phải không nào? Những câu đố trên chỉ là một phần nhỏ trong kho tàng kiến thức vô tận. Hãy tiếp tục khám phá, học hỏi và đừng quên chia sẻ bài viết này để cùng bạn bè thử tài nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Mỹ Lan

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Mỹ Lan. Hiện tại đang là blogger tự do tại Caudovui.vn. Trang web y tín chuyên Tổng Hợp Câu Đố Vui Hack Não, Câu Đố Mẹo Có Đáp Án

Bài viết cùng chủ đề