100+ Câu Đố Vui Về Con Vật Hay Nhất (Có Đáp Án)

Tác giả: Mỹ Lan
Cập nhật: 13/07/2025

Bạn đang tìm kiếm những câu đố thú vị về con vật để cùng chơi với bé, thử tài bạn bè, hay đơn giản là giải trí nhẹ nhàng sau giờ làm việc?

Câu đố về con vật không chỉ giúp rèn luyện tư duy, ghi nhớ đặc điểm loài vật mà còn mang đến tiếng cười sảng khoái cho mọi lứa tuổi.

Từ những con vật quen thuộc như chó, mèo, gà, vịt… đến các sinh vật sống trong rừng rậm, đại dương hay trên bầu trời, tất cả sẽ được tái hiện sinh động qua hơn 100 câu đố ngắn gọn, dễ nhớ, có đáp án rõ ràng.

Nếu bạn muốn thử sức với các chủ đề khác, đừng bỏ qua bộ sưu tập câu đố lịch sử hay câu đố trí tuệ của chúng tôi.

Hãy cùng caudovui.vn bước vào thế giới động vật đầy màu sắc và bắt đầu hành trình “thử tài lanh trí” ngay bây giờ!

Câu đố về các con vật quen thuộc

Đây là nhóm câu đố gần gũi nhất, đặc biệt phù hợp cho các bé mầm non làm quen và nhận biết các con vật xung quanh mình.

  1. Thường nằm đầu hè. Giữ nhà cho chủ. Người lạ nó sủa. Người quen nó mừng. Là con gì?
    Đáp án: Con chó
  2. Con gì hai mắt trong veo. Thích nằm sưởi nắng, thích trèo cây cau?
    Đáp án: Con mèo
  3. Con gì ăn cỏ. Đầu có 2 sừng. Lỗ mũi buộc thừng. Kéo cày rất giỏi?
    Đáp án: Con trâu
  4. Con gì ăn no. Bụng to mắt híp. Mồm kêu ụt ịt. Nằm thở phì phò?
    Đáp án: Con heo (Con lợn)
  5. Con gì mào đỏ. Gáy ò ó o… Từ sáng tinh mơ. Gọi người thức giấc?
    Đáp án: Con gà trống
  6. Con gì quang quác. Cục tác cục te. Đẻ trứng tròn xoe. Gọi người đến lấy?
    Đáp án: Con gà mái
  7. Cái mỏ xinh xinh. Hai chân tí xíu. Lông vàng mát dịu. “Chiếp! Chiếp!” suốt ngày. Là con gì?
    Đáp án: Con gà con
  8. Con gì chân ngắn. Mà lại có màng. Mỏ bẹt màu vàng. Hay kêu cạp cạp?
    Đáp án: Con vịt
  9. Con gì đuôi ngắn tai dài. Mắt hồng lông mượt. Có tài chạy nhanh?
    Đáp án: Con thỏ
  10. Con gì bốn vó. Ngực nở bụng thon. Rung rinh chiếc bờm. Phi nhanh như gió?
    Đáp án: Con ngựa
  11. Chỉ ăn cỏ non. Uống nguồn nước sạch. Mà tôi tặng bạn. Rất nhiều sữa tươi. Là con gì?
    Đáp án: Con bò sữa
  12. Con gì kêu “be be”. Đầu có đôi sừng nhỏ. Thích ăn nhiều lá, cỏ. Mang sữa ngọt cho người?
    Đáp án: Con dê
  13. Con gì kêu “Vít! Vít!”. Theo mẹ ra bờ ao. Chẳng khác mẹ tí nào. Cũng lạch bà, lạch bạch?
    Đáp án: Con vịt con
  14. Một lòng khuya sớm chuyên cần. Trách người vô nghĩa, sao chê ngu đần?
    Đáp án: Con bò
  15. Con gì quanh quẩn ở nhà. Khi đứng thì thấp. Khi ngồi lại cao?
    Đáp án: Con chó
  16. Dáng đi lạch bạch, ngả nghiêng. Mặt đỏ như gấc, giọng khàn khó nghe. Tưởng anh say rượu bét nhè. Nào ngờ xuống nước vịt, le phục tài – Là con gì?
    Đáp án: Con ngan
  17. Ở nơi cao nhất trên đầu. Chẳng đen như tóc, lại màu đỏ tươi. Lúc khỏe đẹp như mặt trời. Đến khi đau yếu màu tươi xám dần?
    Đáp án: Mào con gà trống
  18. Đầu làng cái mỏ. Cuối ngõ cây cờ. Mõ đánh chừng nào. Cờ rung chừng nấy? 
    Đáp án: Con chó đang sủa
  19. Hai cột một kèo, đôi tấm tranh treo. Ba quân thiên hạ, núp mình cũng dữ?
    Đáp án: Con gà mái

Câu đố về các loài động vật hoang dã

Cùng tiến vào rừng xanh và thử thách trí thông minh với những câu đố về các loài vật oai vệ và bí ẩn nhé!

  1. Trông xa tưởng là mèo. Lại gần hóa ra chim. Ban ngày ngủ lim dim. Ban đêm lùng bắt chuột. Là con gì?
    Đáp án: Con cú mèo
  2. Bốn cột tứ trụ. Người ngự lên trên. Gươm bạc hai bên. Chầu vua thượng đế. Là con gì?
    Đáp án: Con voi
  3. Con gì thân dài, leo trèo giỏi, đuôi dài và thích ăn chuối?
    Đáp án: Con khỉ
  4. Thân hình dài nuột, uốn lượn khắp nơi. Chân cẳng không có, nhưng bò rất nhanh. Là con gì?
    Đáp án: Con rắn
  5. Con gì có túi trước bụng, nhảy xa và sống ở Úc?
    Đáp án: Con chuột túi (Kangaroo)
  6. Con gì trên lưng có gai, không sợ kẻ thù, lăn tròn như quả bóng?
    Đáp án: Con nhím
  7. Con gì cổ dài. Ăn lá trên cao. Da lốm đốm sao. Sống trên đồng cỏ?
    Đáp án: Con hươu cao cổ
  8. Con gì luồn lách khắp nơi? Gà mà sơ hở là xơi tức thì?
    Đáp án: Con cáo
  9. Con gì biết biến màu để ngụy trang, sống trên cây?
    Đáp án: Con tắc kè
  10. Con gì có thể tái sinh nếu bị mất đuôi?
    Đáp án: Con thằn lằn
  11. Vừa bằng khúc củi, cứ lủi vô làm?
    Đáp án: Con chuột
  12. Bốn người giẫm đất, một người phất cờ. Hai người lẳng lơ, hai người quạt mát?
    Đáp án: Con voi
  13. Con gì có bộ lông bông xù, sống trong rừng và yêu thích ăn mật ong?
    Đáp án: Con gấu
  14. Con gì có bộ lông dày, sống ở cực bắc và có khả năng bơi rất tốt?
    Đáp án: Con gấu trắng
  15. Con gì chỉ ăn một loại thức ăn là lá tre mà vẫn sống sót được?
    Đáp án: Con Gấu Trúc (Panda)
  16. Con gì có cánh nhỏ, di chuyển bằng cách nhảy, thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa và được mệnh danh là “cậu ông trời”?
    Đáp án: Con cóc
  17. Phục phà phục phịch. Chân quỳ tay chống? Con gì?
    Đáp án: Con cóc
  18. Con gì có bộ lông màu đen trắng đặc trưng, sống trong rừng và được coi là biểu tượng của Trung Quốc?
    Đáp án: Bạch Hổ (Hổ trắng)
  19. Con vật nào có bộ lông mềm mại, sống trong rừng và được coi là quốc thú của Canada?
    Đáp án: Gấu trúc

Câu đố về các loài vật dưới nước

Đại dương và sông ngòi cũng là nhà của rất nhiều sinh vật thú vị. Cùng xem bạn biết được bao nhiêu loài qua các câu đố sau.

  1. Tám sào chống cạn, hai nạng chống xiên. Con mắt láo liên, cái đầu không có. Là con gì?
    Đáp án: Con cua
  2. Vừa bằng quả ổi, khi nổi khi chìm. Là con gì?
    Đáp án: Con ốc
  3. Khi đi đội cả nhà đi. Khi về đóng cửa từ bi mà nằm. Là con gì?
    Đáp án: Con ốc
  4. Trên lợp ngói dưới có hoa. Một thằng ló cổ ra bốn thằng rung rinh chạy. Là con gì?
    Đáp án: Con rùa
  5. Chân gần đầu. Râu gần mắt. Lưng còng co quắp. Mà bơi rất tài. Là con gì?
    Đáp án: Con tôm
  6. Đầu khom lưng khúc rồng. Sinh bạch tử hồng. Xuân hạ thu đông. Bốn mùa có cả. Là con gì? 
    Đáp án: Con Tôm
  7. Nhởn nhơ bơi lội lượn vòng. Đuôi mềm mại như dải lụa hồng xòe ra. Là con cá gì?
    Đáp án: Con cá vàng
  8. Con gì mình to lớn, có vây lưng sắc nhọn, bơi nhanh như gió và thường được gọi là “chúa tể đại dương”?
    Đáp án: Cá mập
  9. Con gì to lớn, bơi nhanh, thường sống ở biển, được gọi là “cá nhưng không phải cá”?
    Đáp án: Cá voi
  10. Con gì có tám chân, sống dưới nước và phun mực để tự vệ?
    Đáp án: Con mực
  11. Con gì thân mềm, trong suốt, di chuyển bằng cách bơi lượn và có tua rua dài để bắt mồi?
    Đáp án: Con sứa
  12. Vừa ở dưới nước. Đã nhảy lên bờ. Tiếng kêu như sấm. Những ngày đổ mưa?
    Đáp án: Con ếch
  13. Vừa bằng que diêm, khi chìm khi nổi?
    Đáp án: Con đỉa
  14. Con gì đi dọc lại thành đi ngang?
    Đáp án: Con cua
  15. Cá gì vốn rất hiền lành. Xưa được chị Tấm dỗ dành nuôi cơm?
    Đáp án: Cá bống
  16. Con gì tí tỉ tì ti. Người đi dưới nước. Bóng lại đi trên trời?
    Đáp án: Con rươi
  17. Hai gươm tám giáo, mặc da bò. Thập thò cửa lỗ, ai bắt không cho. Dơ gươm chém lại?
    Đáp án: Con cua
  18. Lẹ lanh nhảy phóc lộn nhào. Xưng danh vô địch, bơi ao lặn đầm?
    Đáp án: Con nhái
  19. Con gì biết thở bằng da và phổi, sống cả trên cạn và dưới nước?
    Đáp án: Con ếch
  20. Con gì bơi lượn giỏi nhanh?
    Đáp án: Con cá
  21. Ai kêu ai hú bên sông, Mẹ kêu mặc mẹ, có chồng phải theo? 
    Đáp án: Con cá bạc má

Câu đố về các loài côn trùng và chim

Thế giới của những sinh vật biết bay cũng không kém phần thú vị với những câu đố hóc búa và đầy hình ảnh.

  1. Con gì đôi cánh mỏng tanh, bay cao bay thấp báo rằng nắng mưa?
    Đáp án: Con chuồn chuồn
  2. Thân em nửa chuột, nửa chim. Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay. Trời cho tai mắt giỏi thay. Tối đen tối mịt cứ bay vù vù?
    Đáp án: Con dơi
  3. Cổ cao cao, cẳng cao cao. Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh. Cảnh quê thêm đẹp bức tranh. Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi? Là con gì?
    Đáp án: Con cò
  4. Mình mặc áo đen. Cổ quàng khăn trắng. Hễ mở miệng ra. Nhiều người la mắng?
    Đáp án: Con quạ
  5. Mở dàn hợp xướng. Hát hò cả mùa. Hè đến râm ran. Bài ca bất hủ. Là con gì?
    Đáp án: Con ve sầu
  6. Người nhỏ tí tí. Sức vác đáng nể. Chăm chỉ mỗi ngày. Theo đàn kiếm ăn. Là con gì?
    Đáp án: Con kiến
  7. Giăng bẫy bằng tơ. Đồ trận Bát Quái. Là con gì?
    Đáp án: Con nhện
  8. Con gì có cánh, có vòi hút mật hoa, cánh đầy hoa văn, được xem là bạn thân của hoa?
    Đáp án: Con bướm
  9. Con gì bay nhanh, đêm kêu, ngày ngủ, cánh mỏng, thích hút máu người?
    Đáp án: Con muỗi
  10. Con gì vừa bay, vừa biết nói tiếng người?
    Đáp án: Con vẹt
  11. Dưới âm phủ đội mũ mà lên. Là con gì?
    Đáp án: Con bọ hung
  12. Mình bằng hạt gạo. Mỏ bằng hạt kê. Hỏi đi đâu về? Đi làm thợ mộc?
    Đáp án: Con mọt
  13. Dưới âm ty vừa đi vừa khóc?
    Đáp án: Con dế
  14. Vừa bằng nắm tay, tiếng ca lảnh lót?
    Đáp án: Chim sơn ca
  15. Vừa bằng hột quýt, dưới đất ngậm châu?
    Đáp án: Con đom đóm
  16. Không cày mà xới?
    Đáp án: Con giun
  17. Vừa bằng ngón tay. Thay lay những thịt. Thin thít những lông. Đời cha đời ông ai ai cũng không dám mó?
    Đáp án: Con sâu róm
  18. Sinh vật kỳ lạ nhất mà bạn từng thấy. Tôi có hai mắt ở phía trước và nhiều mắt hơn ở phía sau?
    Đáp án: Con công
  19. Con gì có cánh mà không có lông? 
    Đáp án: Con diều

Câu đố mẹo, đố chữ về con vật

Hãy vận dụng khả năng suy luận và óc hài hước để giải những câu đố “không phải dạng vừa đâu” này nhé!

  1. Con gì không chân mà leo được núi?
    Đáp án: Con rắn (leo, trườn)
  2. Con gì mang được miếng gỗ lớn nhưng không mang được hòn sỏi?
    Đáp án: Con sông
  3. Con gì đầu dê mình ốc?
    Đáp án: Con dốc
  4. Con gì không gáy ò ó o mà người ta vẫn gọi là gà?
    Đáp án: Gà con và gà mái
  5. Con cua đỏ dài 15cm chạy đua với con cua xanh dài 10cm. Con nào về đích trước?
    Đáp án: Con cua xanh (vì con cua đỏ đã bị luộc chín)
  6. Vịt nào đi bằng hai chân?
    Đáp án: Con vịt nào cũng đi bằng hai chân (trừ con bị què)
  7. Con gì sinh ra đạo đức đã không tốt?
    Đáp án: Con lừa (lừa lọc)
  8. Con gì không vú mà nuôi con?
    Đáp án: Con gà mái
  9. Con gì đi, đứng, nằm hang cứ ngồi?
    Đáp án: Con cóc
  10. Con gì đánh thắng ông vua, nhưng mà nó lại đánh thua thầy chùa? 
    Đáp án: Con chấy
  11. Chuột nào đi bằng hai chân? 
    Đáp án: Chuột Mickey
  12. Con gì còn đau khổ hơn hươu cao cổ bị viêm họng? 
    Đáp án: Con rết bị đau chân
  13. Con kiến bò lên tai con voi nói gì với con voi mà ngay tức khắc con voi nằm lăn ra chết? 
    Đáp án: Nói là “Em đã có thai với anh rồi!”
  14. Con trai và đàn ong có điểm gì khác nhau? 
    Đáp án: Con trai là con vật sống dưới nước, còn đàn ong sống trên cây!
  15. 2 con vịt đi trước 2 con vịt, 2 con vịt đi sau 2 con vịt, 2 con vịt đi giữa 2 con vịt. Hỏi có mấy con vịt?
    Đáp án: 4 con vịt
  16. Có 1 đàn chuột điếc đi ngang qua, hỏi có mấy con?
    Đáp án: Điếc là hư tai, hư tai là hai tư (24 con)
  17. Con gì càng to càng nhỏ? 
    Đáp án: Con cua
  18. Con gì bỏ cái đuôi thành con ngựa? 
    Đáp án: Con mèo (Mèo là Mão, bỏ “o” thành Mã)
  19. Một con hổ bị xích vào gốc cây, sợi xích dài 30m. Có 1 bụi cỏ cách gốc cây 31m, đố bạn làm sao con hổ ăn được bụi cỏ?
    Đáp án: Con hổ không ăn cỏ
  20. Con gì đập thì sống, không đập thì chết?
    Đáp án: Con tim
  21. Sở thú bị cháy, đố bạn con gì chạy ra đầu tiên?
    Đáp án: Con người
  22. Con gấu trúc ao ước gì mà không bao giờ được? 
    Đáp án: Được chụp hình màu
  23. Trên đồng cỏ có 6 con bò, đếm đi đếm lại chỉ có 12 cái chân. Tại sao? 
    Đáp án: Con bò này cưỡi lên lưng con bò kia

Hy vọng với bộ sưu tập hơn 100 câu đố vui về con vật này, bạn và những người thân yêu đã có những giây phút giải trí thật vui vẻ và bổ ích. Thế giới câu đố vẫn còn vô vàn điều thú vị đang chờ bạn khám phá tại caudovui.vn.

Bạn thích nhất câu đố nào? Hay bạn có câu đố về con vật nào “hại não” hơn muốn thử tài mọi người? Hãy để lại bình luận bên dưới và đừng quên chia sẻ bài viết này để thách đố bạn bè nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết về Câu Đố Về Con Vật